4+1 สิ่งสำคัญที่ควรศึกษาก่อนเปิดร้านกาแฟ

          ต้องยอมรับเลยว่าปัจจุบันใครหลาย ๆ คน มีความฝันที่จะเปิดคาเฟ่เป็นของตัวเอง โดยเฉพาะผู้คนที่หลงใหลในเสน่ห์และรสชาติของเครื่องดื่มสุดคลาสสิกอย่างกาแฟ ทำให้ทุกวันนี้ เราจะเห็นได้ว่าธุรกิจร้านกาแฟนั้นเริ่มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นสนามธุรกิจที่มีการแข่งขันค่อนข้างสูง ที่ทั้งดุเดือดและเข้มข้น

          ดังนั้น วันนี้เราจะมาพูดถึงการเตรียมตัวก่อนเปิดร้านกาแฟกันว่า สิ่งที่ต้องศึกษาควรมีอะไรบ้าง

♦ กลุ่มลูกค้า

          สิ่งแรกที่เราควรจะต้องศึกษาก็คือ กลุ่มลูกค้า เพื่อนำมาเป็นโจทย์ในการกำหนดวัตถุดิบ เพราะในแต่ละทำเลที่ตั้ง มักจะมีกลุ่มลูกค้าที่แตกต่างกันออกไป โดยศึกษากลุ่มลูกค้าจากปัจจัยต่างๆ เช่น อายุ รายได้ ความหนาแน่นของผู้คนในบริเวณนั้น ซึ่งข้อมูลข้างต้นจะเป็นตัวกำหนดความต้องการของลูกค้า ทำให้เราเห็นกำลังซื้อ หรือพฤติกรรมในการใช้จ่ายของลูกค้า และสามารถกำหนดราคาขายในอนาคตได้

          อีกทั้งควรต้องมีความชัดเจนในตัวตนของร้านกาแฟ ว่าเราอยากเปิดร้านกาแฟแบบไหน ต้องการกลุ่มลูกค้าแบบใด และทำให้ชัดเจนกับกลุ่มลูกค้านั้นๆ เช่น ในย่านออฟฟิศ กลุ่มลูกค้าจะเป็นกลุ่มที่มีเวลาค่อนข้างจำกัด จึงเน้นเรื่องความรวดเร็วในการรับบริการ หรือเป็นลักษณะ Grab and go เพื่อความสะดวก และสามารถดื่มได้ทันที หรือเป็นอีกกลุ่มลูกค้า อย่าง ใกล้สถานศึกษา อาจจะต้องมีพื้นที่เพื่อให้ลูกค้าได้มานั่งอ่านหนังสือ หรือพูดคุยกันเป็นกลุ่มๆ เป็นต้น

♦ คู่แข่ง

          การศึกษาดูคู่แข่ง ถือเป็นอีกเรื่องที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มลูกค้าของคู่แข่ง ความโดดเด่น หรือการบริหารจัดการ เพื่อที่เราจะได้นำข้อมูลมาพัฒนาและต่อยอดภายในร้านของเราเอง แต่ทั้งนี้ทางร้านเองก็ควรมีจุดยืนในฉบับของตนเอง และมีความชัดเจนเพื่อสร้างภาพจำให้กับกลุ่มลูกค้าของเราด้วย

 ♦ เครื่องมือและอุปกรณ์ในการทำงาน

          การศึกษาเครื่องมือและอุปกรณ์ อย่าง เครื่องชงกาแฟ เครื่องบดกาแฟ ก่อนทำการเลือกซื้อนั้นย่อมเป็นผลดี เนื่องจากปัจจุบัน ท้องตลาดมีเครื่องชงเครื่องบด ที่มีฟังก์ชันดีๆ พร้อมให้เลือกใช้งานอย่างหลากหลาย การกำหนดงบประมาณของราคาไว้คร่าวๆ ก่อนตัดสินใจซื้อ และศึกษาข้อมูลของเครื่องในงบประมาณที่ตั้งไว้ จะทำให้สามารถเปรียบเทียบเครื่องมือที่เหมาะกับเราได้มากที่สุด และงบประมาณไม่บานปลายอีกด้วย

          รวมไปถึงระบบจัดการ POS (Point of Sale) หรือ ระบบขายหน้าร้าน ที่จะช่วยให้เราทราบข้อมูลการขาย ทั้งยังบริหารจัดการวัตถุดิบ คุมสต๊อก จัดการต้นทุน ดูกำไร และสรุปยอดขายรายวัน-รายเดือนของหน้าร้าน เพื่อที่จะนำไปวิเคราะห์ และเพิ่มประสิทธิภาพในธุรกิจร้านกาแฟของเราต่อไปได้

♦ วัตถุดิบ / เมนู

          วัตถุดิบที่จะใช้ในร้านกาแฟค่อนข้างมีหลากหลาย ซึ่งในท้องตลาดมีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ โดยแต่ละยี่ห้อ อาจมีรสชาติที่แตกต่างกันไม่มากนัก ขึ้นอยู่กับคุณภาพและเกรดของวัตถุดิบนั้นๆ หลักการคือให้เราเลือกใช้ตามความชอบและความต้องการของเรา หรือจะทำให้ง่ายขึ้น คุณควรศึกษาความต้องการของกลุ่มลูกค้าของตัวเอง เพราะการเลือกใช้วัตถุดิบให้เหมาะสมจะทำให้สามารถควบคุมต้นทุนของวัตถุดิบได้ง่าย ซึ่งเราควรมีการจัดการควบคุมวัตถุดิบในแต่ละเดือนไม่ให้เกินกี่ % ของรายได้ เพื่อลดไม่ให้เกิดค่าใช้จ่ายที่บานปลายตามมา

♦ +1 ตัวเราเอง

          เนื่องจากธุรกิจร้านกาแฟ มีการแข่งขันที่สูงมาก ดังนั้นการวางแผนต่าง ๆ ที่กล่าวมาข้างต้นอาจยังไม่เพียงพอ แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่อยากให้มองข้ามไปเลยนั่นก็คือ ผู้ที่เป็นเจ้าของธุรกิจจะต้องมีความรู้ความเข้าใจในสิ่งที่กำลังทำอยู่ กล่าวคือ เมื่อเราก้าวเข้ามาทำธุรกิจร้านกาแฟ เราควรต้องมีทักษะเกี่ยวกับการทำกาแฟให้ได้มากที่สุด ควรศึกษาข้อมูลต่างๆ ตั้งแต่วิธีการสกัดกาแฟ รสชาติของเครื่องดื่ม รวมไปถึงการรังสรรค์เมนูใหม่ๆ ร่วมด้วย

          หากร้านกาแฟจะปังและอยู่รอดได้ ก็ต้องอาศัยกลุ่มลูกค้าประจำ และรสชาติของกาแฟที่มีความโดดเด่น ดังนั้น การมีเมนูที่น่าสนใจก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ร้านกาแฟจำเป็นต้องมี เพราะนอกจากจะทำให้ลูกค้าติดใจแล้ว ยังสามารถดึงดูดกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ให้เข้ามาได้อีกด้วย


          ท้ายที่สุด หากเรามีความรู้ความเข้าใจในด้านของกาแฟ แน่นอนว่าจะเป็นการต่อยอดให้กับธุรกิจของเราได้ดีมากยิ่งขึ้น ส่วนในปัจจุบันผู้ที่สนใจต้องการเปิดร้านกาแฟ เราแนะนำให้ลงเรียนตามสถาบันที่มีการเปิดสอน ซึ่งทางบลูคอฟเอง ก็ได้เปิดคลาสเรียนไว้สำหรับผู้ที่สนใจอยากเรียนรู้เกี่ยวกับกาแฟ โดยเริ่มจาก 

  • Basic Barista 1 วัน (รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก)

หลักสูตรเริ่มต้นสำหรับผู้ต้องการเรียนชงกาแฟ เริ่มตั้งแต่ปูพื้นฐานในการชงทุกขั้นตอน สามารถนำไปใช้ได้จริงและชงกาแฟได้ง่ายขึ้น

  • Basic Barista Plus 2 วัน (รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก)

หลักสูตรเริ่มต้นสำหรับผู้ประกอบการและผู้ต้องการเรียนชงกาแฟ เน้นปฏิบัติมากกว่าหลักสูตร 1 วัน สามารถแก้ไขปัญหาในการชง เพื่อนำไปใช้จริงในหน้างานได้

รวมถึงคลาสเรียนเฉพาะทาง ได้แก่

  • Basic Latte Art Course เรียน 1 วัน (รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก)

เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจเรียน การเทลาเต้อาร์ต (ผู้เรียนควรมีพื้นฐานในการสตีมนมเบื้องต้น)

  • Home Brewing Class: Pour-Over เรียน 1 วัน (รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก)

เป็นคลาสที่เน้นการชงกาแฟในรูปแบบ Home Brewing แบบต่างๆ เช่น Pour-Over (Drip Coffee) เรียนรู้ปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลต่อรสชาติของกาแฟ