Forum demo with different statuses
#0

5 รสชาติใหม่อันเป็นเอกลักษณ์แห่งวิถีชีวิตรังสรรค์จากพื้นดินสู่แก้วคุณ

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ 5 ประเทศที่มีภูมิประเทศอันแสนพิเศษผสมผสานกับความเชี่ยวชาญจาก 5 กรรมวิธีสกัดกาแฟของแต่ละท้องถิ่น ที่ต่างไปจากกาแฟทั่วไปอย่าง americano cappuccino espresso และ latte ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือกาแฟ The Master Origin Collection ( เดอะ มาสเตอร์ ออริจิน คอลเลคชั่น ) ใหม่จาก เนสเพรสโซ (Nespresso) 5 รสชาติกาแฟที่สะท้อนถึงเอกลักษณ์ของแต่ละประเทศได้อย่างลงตัว กว่าจะค้นพบกาแฟมาสเตอร์ออริจินแต่ละชนิด ผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟของเนสเพรสโซได้มีการเดินทางเพื่อเสาะหาแหล่งกาแฟที่มีคุณภาพเยี่ยมและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ โดยมีการสำรวจค้นหาแหล่งต้นกำเนิดกาแฟ โดยเริ่มจากภูเขาสุมาตราไปจนถึงเนินสูงของนิการากัว และได้ร่วมมือกับเกษตรกรผู้มีความเชี่ยวชาญด้านการปลูกกาแฟในแต่ละท้องถิ่นโดยมีจุดมุ่งหมายที่จะทาการทดสอบนวัตกรรมใหม่ๆและวางแนวการเพาะปลูกที่มีประสิทธิภาพ เพื่อสร้างสรรค์รสชาติกาแฟที่มีคุณภาพที่สุด

The Master Origin Collection จาก 5 แหล่งของประเทศที่มีภูมิประเทศอันเป็นเอกลักษณ์จนได้ 5 รสชาติใหม่นี้ ประกอบด้วย Master Origin Ethiopia (มาสเตอร์ออริจินเอธิโอเปีย), Master Origin Colombia (มาสเตอร์ออริจินโคลอมเบีย), Master Origin Indonesia (มาสเตอร์ออริจินอินโดนีเซีย), Master Origin India (มาสเตอร์ออริจินอินเดีย) และ Master Origin Nicaragua (มาสเตอร์ออริจินนิการากัว) ซึ่งในแต่ละประเทศมีขั้นตอนการเก็บเกี่ยวและเพาะปลูกอย่างพิถีพิถันและใช้ภูมิปัญญาการเก็บเกี่ยวกาแฟแบบเฉพาะ เช่น ในประเทศเอธิโอเปียจะเก็บเกี่ยวเมล็ดกาแฟในทุกๆชั่วโมงด้วยมือเพื่อให้แน่ใจว่าเมล็ดพันธุ์แห้งและได้มาตรฐาน หรือประเทศโคลอมเบียจะบ่มกาแฟไว้บนต้นให้แก่เต็มที่จนเป็นสีม่วงเข้มถึงจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเก็บเกี่ยว ในขณะเดียวกันในเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย เหล่าเกษตรกรจะใช้กรรมวิธีท้องถิ่นคือการสีกาแฟแบบเปียก โดยใช้วิธีสีกาแฟในขณะที่เมล็ดยังสดอยู่ ทางด้านของนิการากัว จะใช้กรรมวิธี Black honey (แบล็ก ฮันนี่) คือการปลอกเปลือกแล้วนากะลากาแฟที่ยังคงมีเมือกจากผลกาแฟอยู่ไปตากรวมกันเพื่อให้ความหวานของน้าตาลธรรมชาติซึมซาบเข้าสู่เมล็ดกาแฟ ท้ายที่สุดในอินเดียจะใช้กรรมวิธีแบบ monsoon (มอนชูน) คือการนาเมล็ดกาแฟดิบที่เก็บเกี่ยวแล้วปล่อยไว้ริมชายฝั่งให้ได้รับทั้งความชื้นและแสงแดดในช่วงลมมรสุม โดยกรรมวิธีนี้มีที่มาจากเรือขนส่งเมล็ดกาแฟได้ฝ่าลมมรสุมในระหว่างการขนส่ง จึงทาให้เม็ดกาแฟได้ซึมซับความชื้นจากทะเลส่งผลให้เมล็ดกาแฟพองตัวขึ้น รวมถึงการได้รับแสงแดดที่ส่งผลให้เมล็ดกาแฟหดตัวลง การพองตัวและหดตัวลงของเมล็ดกาแฟนี้ได้ให้กำเนิดรสชาติใหม่ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งกรรมวิธีของอินเดียมาสเตอร์ออริจินนี้ได้ถูกนามาใช้ในศตวรรษที่ 21 ที่โดยนิยมใช้กาแฟอาราบิก้า แต่เพื่อรสชาติที่แปลกใหม่เนสเพรสโซได้นากรรมวิธีนี้มาใช้กับกาแฟโรบัสต้า

Karsten Ranitzsch, ผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟจาก Nespresso กล่าวว่า “กรรมวิธีการการผลิตกาแฟในแต่ละขั้นตอนนั้นสาคัญมากในการรังสรรค์กาแฟชุด Master Origin เนสเพรสโซสามารถผสมผสานภูมิปัญญาท้องถิ่นและนวัตกรรมใหม่ๆเพื่อได้ 5 กาแฟที่มีรสชาติที่แตกต่างและคงรสชาติดั้งเดิมของแต่ละพื้นที่ไว้ เราได้ร่วมกับเกษตรกรในท้องถิ่นในการลองสิ่งแปลกใหม่นี้ร่วมกัน จนออกมาเป็น 5 รสชาติที่พิเศษนี้ได้ ต้องขอบคุณแรงสนับสนุนจาก Nespresso AAA Sustainable Quality™ Program” หนึ่งในโครงการจากเนสเพรสโซ


Filename: กาแฟ-แก้วโปรด-capuccino-latte-espresso.jpg - size: 205,879 bytes - view: 22