การทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟ

การ Backflush และการทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟ

            จุดประสงค์ของการทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟนั้นทำเพื่อเป็นการควบคุมคุณภาพการสกัดน้ำกาแฟให้ได้รสชาติที่สดใหม่ ไม่ให้มีกลิ่นของกาแฟเก่าที่ค้างอยู่เข้ามาเจอปน ชำระล้างคราบไขมันของกาแฟที่เกาะอยู่ในท่อ นอกจากนี้การทำความสะอาดเครื่องชงที่ถูกต้องยังมีส่วนช่วยยืดระยะเวลาการเปลี่ยน spare parts และอายุการใช้งานของเครื่องได้ด้วย

 วิธีการทำความสะอาดเครื่องและการ BackFlush ทำได้ดังนี้

 
 

 การทำความสะอาดประจำวันสำหรับเครื่อง Commercial  (Daily Cleaning)

 - หลังจากหยุดใช้งานเครื่องชงกาแฟประจำวันให้กดปุ่มปล่อยน้ำออกจากหัวกรุ๊ป (Group Head) และให้ใช้แปรงสำหรับทำความสะอาดหัวกรุ๊ป ทำความสะอาดไปรอบๆซอกที่มีคราบกาแฟสะสมอยู่
 - เมื่อใช้แปรงทำความสะอาดได้ในระดับนึงแล้ว ก็ให้นำ Portafilter (ก้านชงกาแฟ) มาเปลี่ยนตะแกรงให้เป็นตะแกรงสำหรับ Backflush

 - เมื่อเปลี่ยนเป็นตะแกรงสำหรับ Backflush เรียบร้อยแล้ว ก็ให้ใส่ Portafilter เข้าไปที่หัวกรุ๊ป โดยใส่แค่หลวมๆ เพื่อให้น้ำล้นออกมาด้านบนชำระล้างคราบกาแฟอีกบางส่วน

 

 - ใส่ผงยาสำหรับ Backflush ลงไปประมาณครึ่งช้อนชาในตะแกรงตัน และใส่เข้าเครื่องให้แน่น

 

 - จากนั้นให้กดปุ่มชงกาแฟ แล้วเปิดค้างไว้ ประมาณ 5 - 10 วินาที แล้วกดปิด ทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที (ไม่ต้องถอดก้านชงออกนะ) เพื่อให้ยาทำความสะอาดท่อด้านใน
 - กดปุ่มชงกาแฟทำแบบเดิมซ้ำอีกประมาณ 5 ครั้ง
 - เมื่อครบตามที่ต้องการแล้วให้ถอดก้านชงออกเพื่อเอามาทำความสะอาด แล้วใส่ก้านหลวมๆ เพื่อทำความสะอาดคราบน้ำยาที่ค้างอยู่
 - จากนั้นก็ให้ทำการ Flush น้ำเปล่า อีก 5 ครั้งเพื่อทำความสะอาดคราบน้ำยาด้านในท่อให้สะอาด
 - เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนแล้ว ก็ให้นำผ้าเปียกที่สะอาดมาเช็ดตามซอกด้านในอีกครั้ง

 - เมื่อทำการ Backflush เรียบร้อยแล้ว ก็ให้ปิดเครื่องชงกาแฟ คลายไอน้ำออกให้หมด และให้เอาน้ำร้อนมาแช่หัวก้านสตรีมนมไว้ เพื่อให้คราบนมที่ติดอยู่เช็ดทำความสะอาดได้ง่าย
 - ทำความสะอาดก้านสตรีมเรียบร้อยแล้ว ก็ให้นำถาดรองน้ำไปทำความสะอาดให้เรียบร้อย ด้านใต้ถาดรองน้ำก็เช็ดทำความสะอาดให้หมด 

 

 - ทุกๆ วัน ควรจะถอดตะแกรงออกจาก Portafilter มาล้างทำความสะอาดด้านในด้วย เพราะในแต่ละวันจะมีคราบกาแฟติดอยู่

 หากเราสามารถทำความสะอาดเครื่องแบบนี้ได้ทุกวัน(อาจไม่ต้องใช้ผงยาทุกวันก็ได้) จะทำให้เครื่องของเราสะอาด และมีประสิทธิภาพดี ยืดอายุการใช้งานของเครื่องได้ครับ

 ข้อควรระวัง การทำความสะอาดด้วยการ Backflush นี้จะเป็นการทำความสะอาดของเครื่องแบบ Commercial หรือเครื่องที่เป็นปั๊มน้ำขนาดใหญ่(โรตารี่ปั๊ม) ซึ่งเครื่องขนาดเล็ก ที่ไม่มีระบบระบายแรงดันไม่สามารถทำได้ และเครื่องขนาดเล็ก เช่น ออสก้า ซิลเวีย ไม่ควรจะทำบ่อย เนื่องจากปั๊มของเครื่องชงกาแฟขนาดเล็กจะเป็นปั๊มตัวเล็ก(ปั๊มสั่น) ซึ่งถ้าทำบ่อยๆ ผมกลัวว่าปั๊มมันจะพังครับ จึงไม่อยากให้ทำบ่อยนัก ให้ใช้วิธีการล้าง การเช็ดเอาจะดีกว่า

 การทำความสะอาดประจำสัปดาห์ (Weekly Cleaning)

 
 - ในทุกสัปดาห์หลังจากที่เราทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟของเราด้วยการ Backflush เครื่องชงกาแฟของเราเรียบร้อยแล้ว ควรจะถอดน็อตตรงหัวกรุ๊ปออกมาเพื่อทำความสะอาดด้วยทุกสัปดาห์ เนื่องจากจะมีเศษคราบกาแฟบางส่วนติดค้างอยู่ด้านใน

 
 
 - นำชิ้นส่วนที่ไขออกมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย

 - ใช้ผ้าเปียกเช็ดด้านในหัวกรุ๊ปเช็ดตามซอกต่างๆ ให้สะอาด


 - เมื่อทุกอย่างสะอาดดีแล้วก็ให้ประกอบชิ้นส่วนเข้าที่เดิม

 - เท่านี้เครื่องชงกาแฟของคุณเองก็จะสามารถชงกาแฟที่ใหม่และมีคุณภาพได้ตลอด เครื่องก็จะมีประสิทธิภาพดีเสมอละครับ