การทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟ

การทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟ

     ปัจจัยเรื่องการทำความสะอาดหัวชงกาแฟถือว่ามีความสำคัญมาก เพราะหากละเลยจะส่งผลเสียต่อเครื่องชงกาแฟของคุณอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการอุดตันของสิ่งสกปรกตกค้างและคราบน้ำมันจากการสกัดกาแฟ เป็นต้น ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้รสชาติของกาแฟเปลี่ยนไปในแบบที่คุณไม่ต้องการอย่างแน่นอน

     จุดประสงค์ของการทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟนั้นเพื่อเป็นการควบคุมคุณภาพของการสกัดกาแฟให้ได้รสชาติที่สดใหม่ ไม่ให้มีกลิ่นของกาแฟเก่าที่ค้างอยู่เข้ามาเจือปน ชำระล้างคราบไขมันของกาแฟที่เกาะอยู่ในท่อ นอกจากนี้การทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟที่ถูกต้องยังช่วยยืดระยะเวลาการเปลี่ยนอะไหล่และอายุการใช้งานของเครื่องชงกาแฟได้อีกด้วย

     สำหรับการทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟนั้นแยกออกเป็น 2 รูปแบบ คือ แบบรายวันหลังจากที่ใช้งานเครื่องชงกาแฟและแบบรายสัปดาห์ ไปดูกันว่าแต่ละแบบนั้นทำอย่างไรบ้าง


การทำความสะอาดประจำวันสำหรับเครื่อง Commercial  (Daily Cleaning)

     หลังจากใช้งานเครื่องชงกาแฟเสร็จในแต่ละวัน ขั้นตอนสำคัญที่ขาดไม่ได้คือการทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟ เพื่อให้เครื่องชงกาแฟสกัดกาแฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องชงกาแฟให้นานมากยิ่งขึ้น วันนี้ขอแนะนำเป็นวิธีการทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟที่ไม่มีระบบทำความสะอาดอัตโนมัติ (Auto Backflush) ไปดูวิธีทำกัน

- ก่อนอื่นทำความสะอาดบริเวณหัวกรุ๊ป (Group Head) ด้วยแปรงสำหรับทำความสะอาดหัวกรุ๊ป ตามซอกต่างๆ ซึ่งมักจะมีคราบกาแฟสะสมอยู่

- เมื่อใช้แปรงทำความสะอาดได้ในระดับหนึ่งแล้ว นำก้านชงกาแฟ (Portafilter) เปลี่ยนตะแกรงในก้านชงเป็นแบบตะแกรงตัน (Blind Filter) ใส่ก้านชงไปที่หัวกรุ๊ป

- จากนั้นให้กดปุ่มชงกาแฟแบบ Manual เพื่อให้เครื่องชงปล่อยน้ำออกมา เปิดค้างไว้ประมาณ 5 วินาที แล้วกดหยุดน้ำ

- ทำซ้ำแบบเดิมประมาณ 5 รอบ หรือทำจนกว่าน้ำปล่อยออกมาจะสะอาด ไม่มีสีหรือสิ่งเจือปน 

ข้อแนะนำ

     ให้ทำความสะอาดด้วยผงทำความสะอาดอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานเครื่องชงกาแฟ

- จากนั้นใช้แปรงทำความสะอาดขัดบริเวณหัวชง และเช็ดด้วยผ้าสะอาดอีกครั้ง

- หลังจากที่ทำความสะอาดหัวกรุ๊ปเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมที่จะทำความสะอาดก้านสตีมด้วย

วิธีทำความสะอาดก้านสตีม

- นำพิชเชอร์ใส่น้ำอุณหภูมิปกติหรือน้ำที่ใส่น้ำแข็ง(เพื่อให้สตีมได้นานขึ้น)นำไปใส่ในก้านสตีม และทำการเปิดก้านสตีม

- เปิดทิ้งไว้จนน้ำร้อน และทำการปิดก้านสตีม (เพื่อไล่คราบไม่พึงประสงค์ในก้านสตีมออก)

*หากมีคราบนมเกาะแน่นมากอาจจะทำการแช่ทิ้งไว้สักพัก ก่อนใช้ผ้าสะอาดเช็ดอีกครั้ง

- เปิดก้านสตีมเพื่อดูว่ารูก้านสตีมมีไอน้ำออกมาครบทุกรูหรือไม่ หากรูก้านสตีมตันให้ถอดหัวก้านสตีมออกมาทำความสะอาด และใส่กลับเข้าไปให้แน่น

- เมื่อทำความสะอาดคราบนมออกหมดแล้ว ให้ทำการปิดเครื่องชงกาแฟ จากนั้นเปิดระบายไอน้ำจากก้านสตีมออกให้หมด

- หลังจากที่ทำความสะอาดก้านสตีมเรียบร้อยแล้ว ให้นำถาดรองน้ำไปทำความสะอาดให้เรียบร้อย รวมทั้งเช็ดใต้ถาดรองน้ำให้แห้ง

     ในเครื่องชงบางรุ่นนั้นจะมาพร้อมกับระบบทำความสะอาดหัวชงแบบอัตโนมัติ (Auto Backflush) ซึ่งจะช่วยลดขั้นตอนในการทำความสะอาดลงได้ ทำให้การทำความสะอาดหัวชงง่ายดายมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

ข้อควรระวัง

     การทำความสะอาดหัวชงกาแฟด้วยวิธีนี้เหมาะจะใช้กับเครื่องชงกาแฟแบบ Commercial หรือเครื่องชงากาแฟที่เป็นปั๊มน้ำขนาดใหญ่ (โรตารี่ปั๊ม) สำหรับเครื่องชงกาแฟขนาดเล็กที่ไม่มีระบบระบายแรงดันจะไม่สามารถทำได้ และสำหรับเครื่องชงกาแฟ Home Use ขนาดเล็ก เช่น ออสก้า ซิลเวีย ไม่ควรจะทำบ่อย เนื่องจากปั๊มของเครื่องชงกาแฟขนาดเล็กจะเป็นปั๊มตัวเล็ก (ปั๊มสั่น) ซึ่งหากทำบ่อยๆ อาจจะทำให้ปั๊มพังได้ แนะนำให้ใช้วิธีการล้างและการเช็ดจะส่งผลดีกับเครื่องชงกาแฟมากกว่า


การทำความสะอาดประจำสัปดาห์ (Weekly Cleaning)

     สำหรับการทำความสะอาดในรายสัปดาห์นั้นจะทำคล้ายกันกับการทำความสะอาดในทุกๆ วันหลังการใช้งานเครื่องชงกาแฟ หลังจากที่ขัดด้วยแปรงในเบื้องต้นแล้ว ควรเพิ่มการล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างเครื่องชง และการถอดน็อตบริเวณหัวกรุ๊ปออกมาเพื่อทำความสะอาด เพื่อให้เครื่องกาแฟของคุณทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

การทำความสะอาดด้วยผงทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟ

- หลังจากที่ขัดด้วยแปรงในเบื้องต้นแล้ว

- ใส่ผงทำความสะอาดสำหรับล้างหัวชงลงไปประมาณครึ่งช้อนชาในตะแกรงตัน และใส่เข้าเครื่องให้แน่น

- จากนั้นให้กดปุ่มชงกาแฟแบบ Manual เพื่อให้เครื่องชงปล่อยน้ำออกมา เปิดค้างไว้ประมาณ 5 วินาที แล้วปิด จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 10 วินาที แบบไม่ต้องถอดก้านชงออก เพื่อให้ยาทำความสะอาดท่อด้านใน

- ทำซ้ำแบบเดิมประมาณ 5 รอบ

- จากนั้นให้ถอดก้านชงออกจากหัวชง และเปิดน้ำเพื่อไล่ฟองของผงทำความสะอาด

- จากนั้นใส่ก้านชงที่มีตระแกรงตันเข้าไปอีกครั้งเพื่อทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า อีกประมาณ 5 รอบ หรือทำจนกว่าน้ำที่ปล่อยออกมาจะใสสะอาด ไม่มีสีหรือสิ่งเจือปน  

- เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนแล้ว ก็ให้นำผ้าเปียกที่สะอาดมาเช็ดตามซอกด้านในอีกครั้ง

การทำความสะอาดน็อตบริเวณหัวกรุ๊ป

- นำไขควงมาขันเพื่อถอดน็อตตรงหัวกรุ๊ปออกมาเพื่อทำความสะอาด เนื่องจากจะมีเศษคราบกาแฟบางส่วนติดค้างอยู่ด้านใน

- นำชิ้นส่วนที่ไขออกมา รวมทั้งก้านชงกาแฟและตะแกรงสำหรับชงกาแฟไปทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจาน แต่หากขัดคราบออกไม่หมด ให้ใช้วิธีการแช่ทิ้งไว้สักพักในน้ำร้อนและใส่ผงทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟ

ข้อควรระวัง

- ภาชนะสำหรับทำการแช่ด้วยผงทำความสะอาดไม่ควรใช้เป็นพลาสติก เพราะอาจเกิดการกัดกร่อนได้ แนะนำให้ใช้เป็นพิชเชอร์ หรือวัสดุที่เป็นสเตนเลสแทน

- เมื่อนำก้านชงมาแช่ด้วยผงทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟนั้น ไม่ควรแช่ทั้งก้านชง ให้ตั้งด้ามชงขึ้น เพื่อไม่ให้ด้ามจับโดนน้ำ เพราะอาจจะเกิดความเสียหายกับด้ามจับได้

- หลังจากที่ทำความสะอาดอุปกรณ์อื่นๆ เรียบร้อยแล้ว ให้ใช้ผ้าเปียกเช็ดด้านในหัวกรุ๊ปเช็ดตามซอกต่างๆ ให้สะอาด

- จากนั้นให้ประกอบชิ้นส่วนต่างๆ กลับเข้าที่เดิม

     เพียงเท่านี้เครื่องชงกาแฟของคุณก็จะสะอาดพร้อมสำหรับการใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแล้ว และทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟทั้งแบบรายวันและรายสัปดาห์ ซึ่งการทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟให้สะอาดและมีสภาพพร้อมใช้งานอยู่เสมอ จะช่วยควบคุมคุณภาพของรสชาติกาแฟ และช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องชงกาแฟให้ใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น