คำและตัวย่อต่างๆ บนหน้าจอ Profile Setting Modbar Espresso EP

     หลายคนที่เคยได้สัมผัสกับเครื่องชงสุดเท่ห์ตัวนี้ และได้ลองเข้าไปในหน้าของการตั้งค่าโปรไฟล์ในการสกัด เราจะพบกับตัวย่อต่างๆ ซึ่งอาจจะสงสัยกันว่าทั้งคำและตัวย่อต่างๆ เหล่านี้คืออะไร หมายความว่าอย่างไรบ้าง วันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักตัวย่อและคำต่างๆ เหล่านี้กันค่ะ

     ก่อนอื่นสำหรับท่านใดที่สนใจเครื่องชงตัวนี้อยู่ แต่ยังไม่เคยได้ลองเล่น เราจะเริ่มจากการเข้าสู่หน้าการตั้งค่าโปรโฟล์ในการสกัดกันก่อนค่ะ Home > main settings > profile selection > edit profile ค่ะ

เมื่อเข้ามาหน้า Edit Profile แล้วจะเจอกับคำและตัวย่อต่างๆ มากมายเลยค่ะ เริ่มกันที่ตัวแรก

     1. ปุ่มลูกศรวนทวนเข็มนาฬิกา นั่นหมายถึง ปุ่มที่ใช้สำหรับการย้อนกลับไปที่เมนูก่อนหน้าค่ะ

     2. Profile Name หมายถึง ชื่อของโปรไฟล์ที่เรากำลังแก้ไขอยู่ค่ะ

     3. Time 1 หมายถึง การตั้งค่าระยะเวลาที่ใช้ในการสกัดของช่วง T1* (โปรดดูที่ความหมาย T0-T4)

     4. Time 2 หมายถึง การตั้งค่าระยะเวลาที่ใช้ในการสกัดของช่วง T2* (โปรดดูที่ความหมาย T0-T4)

     5. Time 3 หมายถึง การตั้งค่าระยะเวลาที่ใช้ในการสกัดของช่วง T3* (โปรดดูที่ความหมาย T0-T4)

     6. Max P (Max Pressure) หมายถึง แรงดันที่ใช้ในการสกัดกาแฟสูงสุด (หน่วยเป็นบาร์)

     7. Max V (Max Volume) หมายถึง ปริมาณน้ำที่ใช้ในการสกัดสูงสุด (หน่วยเป็นมิลลิลิตร)

     8. Advanced หมายถึงการตั้งค่าขั้นสูง

     9. Save & Exit หมายถึง การบันทึกการตั้งค่าและออกจากหน้าการตั้งค่านี้

     นอกจากในการตั้งค่าของหน้าการแก้ไขโปรไฟล์ที่ใช้ในการสกัดแบบเบื้องต้นตามรายละเอียดด้านบนแล้วนั้น เราจะเห็นว่ามีการตั้งค่าขั้นสูง (Advanced) ที่เราสามารถเข้าไปตั้งค่าโปรไฟล์ที่ใช้ในการสกัดได้อีกค่ะ

     เมื่อเรากดเข้าไปตรง Advanced ก็จะพบกับตัวย่อและคำต่างๆ ที่แตกต่างจากหน้า Edit Profile เรามาทำความรู้จักไปทีละตัวกันค่ะ

     1. ปุ่มลูกศรวนทวนเข็มนาฬิกา นั่นหมายถึง ปุ่มที่ใช้สำหรับการย้อนกลับไปที่เมนูก่อนหน้า

     2. T0 หมายถึง การตั้งค่าระยะเวลาในการสกัดช่วงที่ 0 คือระยะเวลาที่การสกัดกาแฟนั้นจะเกิดขึ้นโดยที่ไม่มีแรงดันจากเกียร์ปั๊มค่ะ จะเป็นแรงดันจากระบบน้ำที่ต่อเข้าเครื่องชงเพียงอย่างเดียว หรืออาจเรียกง่ายๆ ได้ว่าเป็นระยะเวลา Pre – Infusion นั่นเองค่ะ

     3. T1 หมายถึง การตั้งค่าระยะเวลาในการสกัดช่วงที่ 1 เป็นช่วงระยะเวลาที่เครื่องจะเพิ่มแรงดันจากแรงดัน T0 ไปสู่แรงดันสูงสุด (Max P / MP / Max Pressure)

     4. T2 หมายถึง การตั้งค่าระยะเวลาในการสกัดช่วงที่ 2 เป็นช่วงระยะเวลาที่เครื่องจะค้างแรงดันในการสกัดกาแฟไว้ที่แรงดันสูงสุด (Max P / MP / Max Pressure)

     5. T3 หมายถึง การตั้งค่าระยะเวลาในการสกัดช่วงที่ 3 เป็นช่วงระยะเวลาที่เครื่องจะค่อยๆ ลดระดับแรงดันในการสกัดกาแฟจากแรงดันสูงสุด (Max P / MP / Max Pressure) ไปสู่แรงดันสุดท้ายที่ใช้ในการสกัดกาแฟ (EndP / End Pressure)

     6. T4 หมายถึง การตั้งค่าระยะเวลาในการสกัดช่วงที่ 4 เป็นช่วงระยะเวลาที่การสกัดกาแฟนั้นจะเกิดขึ้นโดยที่ไม่มีแรงดันจากเกียร์ปั๊มค่ะ จะเป็นแรงดันจากระบบน้ำที่ต่อเข้าเครื่องชงเพียงอย่างเดียวค่ะ

     7. MP (Max Pressure) หมายถึง การตั้งค่าแรงดันที่ใช้ในการสกัดกาแฟสูงสุด (หน่วยเป็นบาร์)

     8. MV (Max Volume) หมายถึง ปริมาณน้ำที่ใช้ในการสกัดสูงสุด (หน่วยเป็นมิลลิลิตร)

     9. EndP (End Pressure) หมายถึง แรงดันสกัดสุดท้ายในช่วงจบของขั้นตอนการสกัดกาแฟด้วยแรงดันจากเกียร์ปั๊ม (หน่วยเป็นบาร์)

     10. MEp (Manual End Pressure) หมายถึง การตั้งค่าแรงดันสุดท้ายในการที่ใช้ในการจบการสกัดกาแฟในรูปแบบการสกัดแบบ Manual คือ เมื่อเราเปลี่ยนตำแหน่งการโยกคันโยกจากตำแหน่ง 3 (ล่างสุด) มาที่ตำแหน่งที่ 2 (ตำแหน่งกลาง) เครื่องชงจะสั่งการให้ปั๊มทำงานให้แรงดันในการสกัดนั้น มาอยู่ในช่วงที่กำหนดไว้ในช่อง MEp นี้ค่ะ เรียกได้ว่าหากเราต้องการตัดช็อตก่อนถึงเวลาที่ตั้งค่าไว้ก็สามารถตั้งค่าแรงดันช่วงจบไว้ที่โหมดนี้ได้เลยค่ะ

     เป็นอย่างไรกันบ้างคะ พอจะทราบถึงความหมายและการทำงานของเครื่องชงผ่านคำและตัวย่อการตั้งค่าต่างๆ ในหน้าของการตั้งค่าโปรไฟล์ที่ใช้ในการสกัดบ้างแล้วใช่ไหมคะ แอดมินหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่ใช้งาน รวมทั้งผู้ที่กำลังสนใจเครื่องชงกาแฟรุ่นนี้ให้เข้าใจและสามารถใช้งานได้ง่ายมากขึ้นนะคะ