Modbar Recipe: ชงกาแฟดีให้อร่อยได้ง่ายๆ ด้วย Modbar

     วันนี้เรามีกาแฟที่น่าสนใจเหมาะที่จะนำมาทดลองสกัดหารสชาติที่ดีที่สุดด้วย Modbar Espresso System รุ่น EP และนั่นก็คือ Celebration Blend นั่นเองค่ะ

     Celebration Blend เป็นกาแฟเบลนด์ที่บลูคอฟคิดค้นขึ้นมาเพื่อร่วมเฉลิมฉลองให้กับการครบรอบ 25 ปีของ Tops Market นั่นเองค่ะ เป็นการผสมผสานระหว่างเมล็ดกาแฟไทย จากอำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย 2 โปรเซสด้วยกัน นั่นคือ Washed Process และ Honey Process คั่วในระดับกลางค่อนเข้มหรือ Medium Dark ค่ะ โดยจะวางจำหน่ายเฉพาะที่ Central Food Hall, Tops Market และ Tops Super store ทุกสาขาทั่วประเทศค่ะ

     ในส่วนของรสชาตินั้นจะได้รสชาติโทนถั่ว คาราเมล และช็อกโกแลต มีเนื้อสัมผัสที่นุ่มนวล และมีความบาลานซ์ของรสชาติที่ดี และก่อนที่เราจะไปดูโปรไฟล์แนะนำของเราในวันนี้นั้น เรามาพูดถึงพระเอกที่เราใช้ในวันนี้กันหน่อยค่ะ

     Modbar Espresso System รุ่น EP เป็นเครื่องชงกาแฟที่ให้อิสระในการออกแบบโปรไฟล์การสกัดกาแฟได้มากเท่าที่เราต้องการเลยก็ว่าได้ค่ะ โดยการกำหนดความสัมพันธ์ระหว่างแรงดันในการสกัดร่วมกับเวลาหรือที่เราเรียกกันว่า Pressure Profile นั่นเองค่ะ โดยการตั้งค่าก็ทำได้ง่ายเพียงกำหนดแรงดันที่ต้องการ และช่วงเวลาในแต่ละช่วงที่จะให้เครื่องชงทำงานโดยแบ่งออกเป็น T0-T4 นั่นเองค่ะ เอาล่ะ ทีนี้เราก็มาเริ่มตั้งค่าและสกัดกันเลยค่ะ

อันดับแรกเราจะมาเข้าสู่เมนูการตั้งค่า Pressure Profile กันค่ะ

 1. เข้าไปที่เมนูการตั้งค่าโปรไฟล์ แล้วเลือกโปรไฟล์ใหม่ที่ว่างอยู่ขึ้นมา 1 โปรไฟล์ค่ะ จากนั้นทำการกดที่ปุ่ม Edit Profile หรือแก้ไขโปรไฟล์ค่ะ
 2. เมื่อเข้ามาที่หน้าต่างการแก้ไขแล้วจะเห็นเป็นหน้าจอที่จะแสดงค่าต่างๆ ที่ใช้ในการสกัดนะคะ โดยในหน้านี้ทุกท่านสามารถตั้งค่าได้ในเบื้องต้นเลยค่ะว่าจะใช้ช่วงเวลากี่ช่วง (T0-T4) แต่ในที่นี้จะให้กดเข้าไปที่ปุ่ม Advance เพื่อตั้งค่าในเชิงลึกนะคะ
 3. ในที่นี้เราจะตั้งค่าด้วยกันดังนี้

 • T0 ที่เสมือนช่วงเวลาของการ Pre-Infusion นั้นจะตั้งค่าอยู่ที่ 3.0 วินาที
 • T1 เป็นช่วงการไตระดับแรงดัน สู่แรงดันที่ใช้ในการสกัดสูงสุดค่ะ เราจะตั้งค่าอยู่ที่ 8.0 วินาที
 • T2 เป็นช่วงที่เครื่องจะสกัดที่แรงดันสูงสุดและค้างอยู่ที่แรงดันนั้นตามระยะเวลาที่กำหนดโดยเราจะกำหนดให้อยู่ที่ 15.0 วินาที
 • T3 เป็นช่วงก่อนการจบการสกัดกาแฟโดยจะเป็นช่วงลดแรงดันการสกัดก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงแรงดันการสกัดตอนสุดท้ายค่ะ ในช่วงนี้เราจะกำหนดให้อยู่ในช่วง 8.0 วินาที
 • T4 เป็นช่วงระยะเวลาสกัดช่วงสุดท้ายที่จะไม่มีการทำงานจากปั๊มน้ำนะคะ เราจะให้ค้างอยู่ที่แรงดันจบนี้เป็นระยะเวลา 3 วินาทีและจบการสกัดกาแฟของเราค่ะ
 • MP คือ Max Pressure หรือแรงดันสูงสุดที่ใช้ในการสกัด จะอยู่ในช่วง T2 ตรงนี้เราจะตั้งให้อยู่ที่แรงดัน 10 บาร์ค่ะ
 • MV หรือ Max volume หรือปริมาณของน้ำที่ใช้ในการสกัดนั้น เราจะกำหนดให้เป็น 0 นะคะ เนื่องจากเราจะสกัดโดยใช้การกำหนดเฉพาะแรงดัน แต่จะไม่กำหนดปริมาณน้ำที่ใช้ค่ะ
 • EndP หรือ End Pressure คือแรงดันเมื่อสิ้นสุดเวลาในช่วง T3 ค่ะ นั่นหมายความว่า ไม่ว่าแรงดันในช่วงอื่นๆ จะเป็นเท่าใดก็ตาม หากตั้งแรงดัน ที่ EndP ไว้นั้น เมื่อเข้าสู่ช่วง T3 นั้นแรงดันจะค่อยๆ ไต่ระดับมาให้อยู่ตามแรงดันที่ตั้งไว้ใน EndP ค่ะ โดยค่าที่เราจะตั้งในวันนี้คือ 3.0 บาร์ค่ะ
 • เมื่อตั้งค่าดังกล่าวครบถ้วนแล้วให้กด Save & Exit เป็นอันจบการตั้งค่าค่ะ

     ซึ่งกราฟแรงดันในการสกัดต่อเวลาที่ออกมาจะมีรูปร่างหน้าตาประมาณนี้นะคะ

     อันดับถัดมาคือการกำหนดปริมาณผงกาแฟที่ใช้ค่ะ ซึ่งในการทดลองนี้เราจะได้ใช้อัตราส่วนอยู่ที่ ผงกาแฟ 17.50 กรัม ขนาดผงกาแฟอยู่ในระดับ Espresso ค่ะ โดยที่ปริมาณน้ำกาแฟที่เราต้องการจะอยู่ที่ 50 มิลลิลิตรค่ะ ดังนั้นแล้วเพื่อนๆ จำเป็นที่จะต้องมีแก้วตวงไว้ด้วยนะคะ เมื่อโปรไฟล์พร้อม เครื่องพร้อม และกาแฟพร้อมก็ทำการสกัดได้เลยค่ะ

     จากการทดลองสกัดเจ้า Celebration Blend ด้วยโปรไฟล์และปริมาณกาแฟตามด้านบนนี้แล้วนั้น รสชาติของกาแฟที่ได้ ออกมาค่อนข้างตรงกับบนฉลากที่ระบุไว้เลยนะคะ คือมีรสชาติโทนถั่ว กลิ่นหอมคล้ายคาราเมล และช็อกโกแลต มีเนื้อสัมผัสที่นุ่มนวล และมีความบาลานซ์ของรสชาติที่ค่อนข้างดี นับว่าเป็นกาแฟอีกหนึ่งตัวที่เหมาะกับการ Boost พลังยามเช้าก่อนจะเริ่มต้นวันได้อย่างดีเยี่ยมเลยค่ะ

    มีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่ Bluekoff ได้ทุกช่องทางค่ะ