ความแตกต่างระหว่าง Flat White และ Cafe Latte

     ก่อนที่เราจะเรียนรู้ถึงความแตกต่างระหว่าง Flat White และ Cafe Latte นั้นเราไปทำความรู้จักกับกาแฟทั้งสองชนิดกันก่อนเลยค่ะ

Cafe Latte

     Cafe latte เป็น ภาษาอิตาลี แปลว่า “กาแฟนม” คำว่า Latte แปลว่า นม ซึ่งในประเทศอื่นหรือในประเทศไทยเอง การสั่ง Latte เราจะเข้าใจตรงกันว่าเป็น “กาแฟที่ผสมนม” นั่นเอง โดยการนำ Espresso shot 1 shot มาเจือจางด้วยนมร้อน (Steamed Milk) หรือนมที่เกิดจากการสตีมด้วยไอน้ำจากเครื่องชงกาแฟ และโฟมนมเนียนละเอียดประมาณ 1 เซนติเมตร ซึ่งได้มาจากการสตีมนมด้วยนั่นเอง

Flat White

     Flat White คือเมนูกาแฟนมร้อน ซึ่งเป็นชื่อเรียกเฉพาะ มีที่ออสเตรเลียที่เดียวเท่านั้น โดย Flat แปลว่า เรียบหรือแบน White แปลว่า สีขาว หรือในที่นี้คือ นม นั่นเอง โดย Flat White กับ Cafe Latte จะมีความแตกต่างกันเล็กน้อยตรงที่โฟมนมเนียนๆนุ่มๆ

ความแตกต่างระหว่าง Cafe Latte และ Flat White

Cafe Latte = Espresso Shot + Steamed Milk +Micro Foam 1 CM.

Flat White = Espresso Shot + Steamed Milk

     จะสังเกตว่า ในเมนู Flat White จะมีเพียงแค่นมร้อน หรือในบางร้านอาจจะสตรีมนมให้เกิดฟองบางๆและเนียนกว่า Cafe Latte จึงทำให้เมนู Flat White ให้ความรู้สึกในปากที่นุ่มนวล ละมุน นุ่มลิ้นมากกว่านั่นเอง

     ปัจจุบันร้านกาแฟมีเมนูกาแฟที่หลากหลายมากขึ้น เพื่อให้ตอบโจทย์ของลูกค้ามากขึ้นสำหรับใครที่ยังไม่รู้ถึงความแตกต่างของแต่ละเมนูสามารถดูได้จากบทความดีที่ลิงค์ด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ


คู่มือการสั่งกาแฟฉบับ Specialist (Ep. 1)

คู่มือการสั่งกาแฟฉบับ Specialist Ep.2

อุณหภูมิที่เหมาะสมในการสตีมนม (The proper temperature for steamed milk)

How to Make Your Milk Slick: ทำอย่างไรให้สตีมนมเนียน