Forum demo with different statuses
#0

สวัสดีครับ จะรบกวนสอบถามเกี่ยวกับเครื่อง Nuova appia V2G หน่อยครับ

1. เวลาตั้งระดับน้ำเสร็จแล้ว 1 หัวชง ลองกดให้อีกข้าง copy ระดับน้ำ เหมือนกัน แต่เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นครับ น้ำ 2 หัวชงก็ยังไม่เท่ากัน ต้องเซ็ทของอีกข้างเองที่ละปุ่ม

2. ได้เซ็ทระดับน้ำในแต่ละปุ่มแล้วแต่เวลาสกัดช๊อตออกมาแต่ละรอบได้ช๊อตกาแฟไม่เท่ากันครับ ยิ่งถ้าช่วงที่ทิ้งไว้สักพักแล้วมาทำช๊อตกาแฟอีกทีจะได้น้ำค่อนข้างเยอะ แต่พอลองทำไปเรื่อยๆระดับถึงค่อยๆลดลงมา    ลองกดเอาเฉพาะน้ำ(ที่ไม่ได้ผ่านผงกาแฟ)ก็ออกมา 2 รอบไม่เท่ากันครับ

3.เวลาฟลัดน้ำจากหัวชง พอน้ำตัดแล้ว จะยังมีน้ำไหลออกมาจากหัวชงบ่อยๆครับ 

*** สาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้างครับ แล้วสามารถยกไปให้ทางช่าง Bluekoff เช็คได้มั้ยครับ

 

- อีกเรื่องอยากถามไว้เป็นความรู้ครับ พอดีว่ามี iberital l'anna อีกเครื่องนึง เอามาสกัดช๊อตที่ผงกาแฟเท่ากัน (20 กรัม) รู้สึกว่าได้ช๊อตเข้มข้นกว่าและไม่ค่อยมีรสขมมาก แต่ช๊อตจาก Appia จะรู้สึกใสแต่กลิ่นชัดและมีรสขม after tast เยอะ   พวกนี้เกิดจากแรงดันที่ต่างกันในแต่ละเครื่องรึเปล่าครับ เพราะช๊อตจากเครื่อง appia จะออกมาเร็วกว่า และปลายน้ำดูใสๆ (เทียบจากช๊อตกาแฟที่เท่ากันครับ)

รบกวนด้วยนะครับ  ขอบคุณมากครับ

#1

1.โดยปกติตั้งหัวฝั่งซ้ายมันจะเซ็ทไปที่หัวฝั่งขวาด้วยอัตโนมัติครับ แต่ก็จะมีปัญหาไม่เท่ากันบ้างในกรณีใช้สายน้ำดีจุ่มถังเอา หรืออาจมีปัญหาจากวาวล์ต่างๆ

2.ถ้าชงกาแฟแล้วช็อตไม่เท่ากันอาจมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยนะครับ เช่นใส่ผงกาแฟไม่เท่ากัน วิธีการแทมป์กาแฟไม่เหมือนกัน เป็นต้น หรืออาจเป็นปัญหาจากด้านบน

3.เวลาฟลัชน้ำแล้วอาจมีน้ำค้างที่ตัว shower screen เป็นไปได้ครับ

จริงๆ แล้วสาเหตุพวกนี้บอกผ่านตัวหนังสือได้ยาก ต้องได้เห็นเครื่องจริงๆ ครับ เราไม่สามารถรู้ได้ว่า วาวล์มีปัญหามั๊ย เช็ควาวล์ โซลินอยด์ หรือตะกรัน หรือโฟลมิเตอร์ ถ้าให้ดีที่สุดก็สามารถยกเครื่องมาให้ทีมช่างดูได้ครับ

ที่ถามเรื่องความแตกต่างระหว่างเรื่องของเครื่อง 2 ตัว เจ้าตัว Iber เป็นหัวชง E61 ครับ กับ Appia เป็นหัวชงของเค้า ผลที่ได้ออกมาก็จะแตกต่างอย่างชัดเจนอยู่แล้วครับ โดยส่วนตัวผมชอบ E61 มากกว่าครับ ประสิทธิภาพในการสกัดช็อตต่างกันเยอะพอสมควรเลย