ชงกาแฟง่ายๆด้วย Drip bag coffee

     กาแฟดริป” คือ รูปแบบการชงที่ไม่มีแรงดันในการสกัด โดยกาแฟดริปจะอาศัยหลักการการไหลของน้ำร้อนผ่านผงกาแฟคั่วที่บดหยาบลงไปในภาชนะที่รองรับน้ำกาแฟด่านล่าง โดยจะมีตัวกรองกั้นไว้ไม่ให้ผงกาแฟนั้นไหลผ่านลงไปในภาชนะด้วย โดยปกติแล้วการทำกาแฟดริปจะมีปัจจัยค่อนข้างมาก และต้องอาศัยความพิถีพิถันในขั้นตอนการสกัด มีเสน่ห์ทั้งในเรื่องของการชงและรสชาติ ทำให้การชงกาแฟดริปมีความนิยมค่อนข้างมาก แต่ถึงกระนั้นการทำกาแฟดริปเองนั้นต้องใช้อุปกรณ์ที่ค่อนข้างหลายชิ้น เช่น ดริปเปอร์ กระดาษกรอง กาน้ำร้อน ทำให้บางที หลายๆคนมีความเห็นที่ว่า การทำกาแฟดริปทานเองนั้นค่อนข้างเป็นวิธีที่ยุ่งยาก หลายขั้นตอน และอุปกรณ์พกพาลำบาก

     “Drip Bag Coffee” คือการนำเอากาแฟคั่วและบดในขนาดผงกาแฟที่เหมาะสมกับการดริปมาบรรจุในซองที่มีลักษณะคล้ายกระดาษกรองและมีหูเกี่ยวสำหรับเกี่ยวปากแก้ว โดยกาแฟคั่วบดที่บรรจุไว้ 1 ซอง จะสามารถชงได้ 1 ครั้ง

Make Good Coffee Easy

     Drip Bag Coffee ออกแบบมาเพื่อให้การดื่มกาแฟดริปเป็นเรื่องที่ทุกคนสามารถทำได้ง่ายขึ้น ไม่ยุ่งยากซับซ้อน พกพาสะดวก สามารถดื่มได้ทุกที่ทุกเวลา และเราได้นำเทคโนโลยี Nitrogen Flush มาใช้ในการบรรจุกาแฟ ทำให้คงกลิ่นหอมและรสชาติของกาแฟเอาไว้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังทำให้สามารถเก็บรักษายาวนานได้ถึง 1 ปีเลยทีเดียว

     ดังนั้นในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า COVID-19 แบบนี้ ผู้คนส่วนใหญ่จึงมีการเดินทางกันน้อยลง ทำงานที่บ้านมากขึ้น เพื่อลดการแพร่ระบาด ดังนั้นหากเราต้องการดื่มกาแฟดีๆสักแก้วโดยที่ไม่ต้องออกจากบ้าน Drip Bag ถือเป็นตัวเลือกที่ดีและตอบโจทย์สำหรับทุกคน เพราะทำง่าย ประหยัดเวลา อีกทั้งกลิ่นและรสชาติยังคงเป็นกาแฟสด ที่หอม กลมกล่อมคงความเป็นเอกลักษณ์ของกาแฟดริปอยู่อย่างครบถ้วน

เรามาดูกันว่า อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำ Drip Bag ง่ายๆที่บ้านนั้นจะมีอะไรบ้าง

 1. กาแฟ Drip Bag รสชาติที่เราชื่นชอบ

 2. น้ำร้อน

 3. แก้วกาแฟใบโปรด

ขั้นตอนการชง

 • ฉีกซองกาแฟตามรอยปรุ

 • กางถุงกาแฟออก และเอาหูของซองกาแฟเกี่ยวไว้บนปากแก้ว

 • เทน้ำร้อนลงไปให้ถึงขอบถุง รอประมาณ 20 วินาที

 • เทน้ำร้อนลงไปให้ได้ปริมาณ 150 มิลลิลิตร

 • แช่ถุงกาแฟทิ้งไว้ 1-3 นาที

 • นำถุงกาแฟออก

 • ดื่มด่ำกับกาแฟได้ทันที หรือสามารถปรุงรสชาติตามความชื่นชอบ

     ทั้งนี้ความเข้มข้นของรสชาติกาแฟ เราสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชื่นชอบ เช่น การปรับปริมาณน้ำร้อนให้น้อยลงเพื่อให้รสชาติกาแฟเข้มข้นขึ้น หรืออาจจะใช้เวลาในการแช่มากขึ้นเพื่อให้น้ำร้อนสกัดสารต่างๆในกาแฟออกมาให้มากขึ้น ก็ได้เช่นกันค่ะ

Drip Bag กินแบบไหนก็อร่อย  

     แน่นอนว่า Drip Bag คือรูปแบบการชงที่ประยุกต์มาจากการ Drip หรือ Pour Over ดังนั้น Drip Bag ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ทางด้านของกลิ่นและรสชาติของกาแฟดริปอยู่ หากใครที่ชอบดื่มกาแฟ และมี Drip Bag อยู่ติดบ้าน วันนี้เราจะมาแนะนำเมนูง่ายๆจาก Drip Bag ที่สร้างความแปลกใหม่ของรสชาติ ที่ไม่จำเจ ให้กับเหล่าคอกาแฟกันค่ะ

     โดยเราจะใช้ Drip Bag เป็นส่วนผสมหลัก และอีกหนึ่งส่วนผสมที่ขาดไม่ได้เปรียบเสมือนพระเอกชูโรงให้กับเครื่องดื่มของเราในวันนี้ ก็คือ น้ำส้ม ซึ่งน้ำส้มนี้เราสามารถใช้เป็นแบบไหนก็ได้ตามความสะดวกเลยค่ะ มาดูกันว่าจะมีอุปกรณ์อะไรบ้างค่ะ

 1. แก้วสำหรับแช่ Drip Bag

 2. แก้วสำหรับใส่เครื่องดื่ม

 3. แก้วตวง

 4. บิ๊กเกอร์

 5. อุปกรณ์สำหรับลดอุณหภูมิ

วัตถุดิบ

 1. กาแฟ Drip Bag Thai Special Dry Process หรือรสชาติตามความชื่นชอบ

 2. น้ำร้อน 150 มิลลิลิตร

 3. น้ำส้ม 90 มิลลิลิตร

 4. น้ำเชื่อม 10 มิลลิลิตร

 5. น้ำแข็ง

ขั้นตอนการชง

     เมื่อแช่กาแฟเรียบร้อยแล้ว ให้ทำการลดอุณหภูมิของกาแฟลง

     ตวงน้ำส้ม 90 มิลลิลิตร และน้ำเชื่อม 10 มิลลิลิตร ลงในแก้วเสิร์ฟ

     จากนั้นเติมน้ำแข็งลงในแก้วเสิร์ฟ

     เมื่อกาแฟเย็นลงแล้ว ให้เทกาแฟทั้งหมด Top ด้านบนแก้ว

     เพียงเท่านี้ก็ได้กาแฟแสนอร่อยแล้วค่ะ สามารถลองนำน้ำผลไม้รสชาติอื่นๆมาปรับเปลี่ยนได้ตามความชื่นชอบค่ะ มาเปลี่ยนการดื่มกาแฟแบบเดิมๆให้มีสีสันและสนุกไปกับทดลองรสชาติใหม่ๆกันค่ะ