5 Coffee Drinks – Throw Yourself Into the Dark and Deep End of Coffee

นอกเหนือจากการเลือกเมล็ดกาแฟที่ใช่สำหรับคุณแล้ว อีกหนึ่งกุญแจสำคัญที่จะทำให้คุณได้กาแฟแก้วที่ดีที่สุดคือขั้นตอนการสกัดกาแฟ ลองนึกภาพดูว่า หากคุณมีโอกาสที่จะย้อนเวลาและพาตัวเองไปรู้จักกับกาแฟสักแก้วหนึ่ง การสกัดกาแฟแบบไหนที่คุณอยากจะให้ตัวคุณเองรู้จักกับมันเป็นอันดับแรก จะเป็น French Press ที่ทุกคนชื่นชอบ หรือจะเป็น Espresso ที่มีข้อดีคุณภาพที่คงที่สักช็อต หรือว่าคุณอยากจะลองสีสันอีกด้านนึงของกาแฟด้วยการลองสั่ง Caramel Macchiato ดูไหม?

ด้วยรูปแบบที่สามารถเลือกได้อย่างหลากหลายนี้ ไม่แปลกใจที่คอกาแฟรุ่นใหม่ๆ จะจมสู่โลกของกาแฟไปอย่างรวดเร็ว ผมมีคำแนะนำที่จะเป็นเสมือนไกด์พาทัวร์ที่จะพาทุกคนไปรู้จักกับรูปแบบการสกัดกาแฟทั้งหลาย ก่อนอื่นผมค่อนข้างที่จะระมัดระวังในการเริ่มต้นด้วยการเลือกดื่มกาแฟจากวิธีที่หาได้ง่าย และไปสู่วิธีที่ค่อนข้างจะซับซ้อนมากขึ้น แต่ขีดเส้นใต้ไว้เลยว่า เราสามารถแยกได้ว่ากาแฟนั้นมีวิธีที่แตกต่างกันอย่างไร ด้วยการชิม ความรู้สึก และการดมกลิ่น

นั่นหมายความว่า ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องรีบเปลี่ยนจากวิธีหนึ่งไปอีกวิธีหนึ่งอย่างรวดเร็วนัก แต่ละขั้นตอนนั้นหมายถึงความสุขที่ละเอียดอ่อนและทั่วถึง ลองเลือกวิธีการสกัดกาแฟที่เหมือนกันแต่ใช้เมล็ดกาแฟที่ต่างกัน หรือใช้เมล็ดกาแฟที่มาจากร้านที่ต่างกัน คุณจะพบว่า แม้ว่าเครื่องดื่มกาแฟที่ได้จะมีชื่อเรียกที่เหมือนกัน แต่ก็สามารถมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งขึ้นอยู่กับภูมิประเทศที่ปลูก ฝีมือของบาริสต้า และปัจจัยอื่นๆอีกด้วย

1. Latte

เริ่มกันที่อันดับแรก...ใช่เลย Latte ที่รัก ด้วยชื่อที่คุ้นเคยและผู้คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึง มันคือกาแฟใส่นม บางที่อาจมีการเรียกชื่อกาแฟชนิดนี้เป็นชื่อเฉพาะ ก่อนอื่นกาแฟจะต้องถูกเตรียมด้วยวิธีการสกัด Espresso ไว้เป็นช็อตก่อน  จะไม่ใช้การ Drip กาแฟ (เราเรียก Latte อีกอย่างได้ว่า Café con leche ที่แปลว่ากาแฟใส่นม) อันดับต่อมา การทำ Latte ประกอบไปด้วยสามส่วน คือ โฟมนมที่อยู่ด้านบนสุด ส่วนที่เป็นนมร้อนที่อยู่ตรงกลาง และสุดท้ายคือส่วนที่เป็น Espresso shot ในส่วนที่อยู่ล่างสุดของแก้ว  นอกจากนี้คุณสามารถใช้ espresso shot ได้หลาย shot ตามแต่คุณต้องการ แต่โดยปกติแล้วจะใช้อยู่ที่ 1-2 shot และสุดท้ายนมมักจะถูกเติมลงไปในกาแฟเสมอ ส่วนผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ ความหอมมันจากนมในแก้ว นอกจากนี้คุณอาจจะเติมเต็มกาแฟแก้วโปรดของคุณให้มีความพิเศษมากขึ้นไปอีกด้วยการเพิ่มขนมหรือของหวานที่ชอบ เช่น ไอศกรีม ลงไปในกาแฟของคุณ เป็นต้น

2. French Press

หลายๆคนอาจรู้สึกงงเมื่อเห็น French Press อยู่บนลิสของเครื่องดื่มในอันดับที่สอง เนื่องจากว่ามันเกิดเป็นกาแฟที่ค่อนข้างเข้ม และถ้าคุณไม่คุ้นเคยวิธีการเตรียมกาแฟในรูปแบบนี้ ผมอยากจะบอกว่านี่คือวิธีสกัดกาแฟที่ง่ายและใช้อุปกรณ์ง่ายๆที่ประกอบด้วยโถกาแฟและตัวกดกาแฟที่มีตัวกรองเป็นตะแกรงลวด อันดับแรกเมล็ดที่ถูกบดอย่างหยาบนั้นจะถูกใส่ลงในโถ จากนั้นตามด้วยน้ำร้อน เราจะแช่ผงกาแฟนั้นไว้ประมาณ 5 นาที และผงกาแฟนั้นจะถูกสกัดด้วยน้ำร้อน จากนั้นกดตัวกดกาแฟ โดยส่วนของผงกาแฟนั้นจะถูกแยกออกไปและเหลือไว้แต่เพียงน้ำกาแฟที่เข้มข้นเท่านั้น

สิ่งที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับ French Press คือการที่มันยังเหลือส่วนที่เป็นน้ำมันไว้ในกาแฟ และจะซ่อน Acidity บางส่วนเอาไว้ที่กระดาษกรองกาแฟ(หากคุณใส่กระดาษกรองเข้าไปที่ตัวกรองด้วยนะ) นอกจากนี้มันยังสามารถถูกตัดด้วยรสชาติของนมได้อีกด้วยเช่นเดียวกัน ด้วยวิธีนี้จะสร้างตัวเลือกที่ดีให้กับคอกาแฟรุ่นใหม่ๆได้

3. Cortado

คุณอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อ Cortado มาก่อนจนกระทั่งตอนนี้ใช่ไหม สำหรับ Cortado นั้นถูกจัดให้อยู่ในเครื่องดื่มอันดับที่ 3 ที่ต้องลองด้วยเหตุผลที่ดี ในความรู้สึกแบบง่ายๆเลยก็คือมันเป็นกาแฟที่เป็นจุดศูนย์กลางของ Latte ด้วยความสม่ำเสมอของ Espresso โดยถูกตัดด้วยสัดส่วนที่พอดีของนมร้อน และยิ่งหากกาแฟถูกสกัดได้อย่างถูกต้อง มันจะทำให้รสของกาแฟนั้นถูกปล่อยออกมาให้คุณได้สัมผัสมากยิ่งขึ้น  นี่ยังไม่นับเรื่องของความชำนาญของบาริสต้าแต่ละคนด้วยนะ เพราะว่ามันต้องใช้ความตั้งใจอย่างมาก และมันดีมากเมื่อคุณให้เวลากับมันมากขึ้น ปกติแล้วผมแนะนำให้ลองดื่มมันในวันที่คุณต้องการปลุกตัวเองให้ตื่นขึ้นอีกสักนิดนึง นมในแก้ว Latte ของคุณนั้นจะทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเป่ามากขึ้น ซึ่ง Cortado นับเป็นทางเลือกที่เหมาะสม

4. Café Cubano

เอาล่ะ มาถึงตรงนี้เรากำลังเข้าสู่สิ่งที่ยากขึ้น นี่คือหนึ่งในสองเครื่องดื่มในรายการที่ไม่ต้องใช้นมในการทำเลย และด้วยจุดนี้ คุณจะได้เลื่อนขั้นจากการเป็นคอกาแฟเบื้องต้นไปเป็นผู้ที่คลั่งไคล้ในกาแฟแล้ว และเครื่องดื่มนี้จะช่วยเพิ่มระดับของคุณให้ขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง และจะช่วยดึงดูดผู้ที่ชื่นชอบกาแฟจากที่อื่นๆได้  เมนู Café Cubano นี้ค่อนข้างง่าย เพียงแค่มี espresso สักช็อตแล้วเติมด้วยน้ำตาล demerara (Demerara เป็นน้ำตาลทรายแดงชนิดหนึ่งที่ยังไม่ผ่านกระบวนการขัดสีเท่าน้ำตาลทรายขาว) ผสมน้ำตาลและช็อตกาแฟด้วยกันตั้งแต่ในช่วงที่ได้ช็อตกาแฟแรกๆ ผลลัพธ์ของกาแฟที่ได้ก็จะคล้ายๆน้ำเชื่อม ด้วยความหวานของน้ำตาลนั้นจะทำให้เครื่องดื่ม Espresso ของคุณจะคล้ายๆกับของหวาน แต่ข้อเสียของเครื่องดื่มชนิดนี้นั้นก็คือการหาที่ที่จะขายมันให้คุณนั้นยาก อยากเพราะฉนั้นลืมร้านกาแฟที่วุ่นวายและเต็มไปด้วยลูกค้าในแต่ละวันไปได้เลย ทางเลือกที่ดีที่สุดคือหาร้านที่มีความวุ่นวายน้อยลงมาสักหน่อย เป็นร้านที่มีความใกล้ชิดระหว่างบาริสต้ากับลูกค้ามากกว่า และบาริสต้าที่มีประสบการณ์มากกว่า ซึ่งนั้นจะสามารถทำให้คุณมีเวลาในการสร้างความสุขอันน่าพอใจนี้ได้

5. Turkish Coffee

กาแฟตุรกี เป็นกาแฟที่ไม่เป็นที่นิยมนักเนื่องจากมีความเข้ม และหนักอย่างมาก นึกภาพง่ายๆเหมือนมีใครเอากำปั้นเอาต่อยปากคุณนั่นแหละ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่มีข้อดีหลงเหลืออยู่เลยนะ มีการข้อมูลพบว่าวิธีการสกัดกาแฟในรูปแบบนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ในช่วงศตวรรษที่ 17 โดยกาแฟตุรกีนี้ทำมาจากเมล็ดกาแฟที่ถูกบดอย่างละเอียดมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ผสมกับน้ำร้อน จากนั้นก็เสิร์ฟได้เลย ใช่ครับ มันไม่ได้ผ่านการกรองเหมือนกาแฟที่ได้จากวิธีการสกัดแบบอื่นๆ ซึ่งความลับของกาแฟชนิดนี้ก็คือการใช้น้ำที่ร้อนที่ไม่เดือด โดยเป็นน้ำที่อุณหภูมิต่ำกว่าจุดเดือดเพื่อไม่ให้ขมจนเกินไป ซึ่งจะยังคงความเข้มของกาแฟเอาไว้ แต่ถ้ายังรู้สักว่าเข้มมากเกินไป อาจจะผสมนมเพียงเล็กน้อยจะช่วยให้ดื่มง่ายขึ้นแต่จะไม่ได้ทำให้เสียรสชาติของกาแฟชนิดนี้ไป แต่โดยปกติแล้วกาแฟตุรกีนี้ไม่นิยมผสมนม จะเป็นการแฟที่ผสมเพียงน้ำตาล และน้ำเท่านั้น ดังนั้นแล้วใครที่ไม่ชอบกาแฟที่เข้มมากๆ มักไม่ชอบกาแฟชนิดนี้ อีกทั้งด้วยการที่ไม่ได้มีการกรองกากกาแฟเหมือนการสกัดในรูปแบบอื่นๆนั้นทำให้เวลาดื่มเข้าไปนั้นจะรู้สึกได้ถึงผงกาแฟที่รวมอยู่ในแก้วด้วย แต่ก็เชื่อกันว่ากากกาแฟที่ก้นแก้วนั้น สามารถนำมาทำนายโชคชะตาได้เหมือนการทำนายจากกากชาก้นแก้วได้เช่นเดียวกัน

เอาล่ะมาถึงตรงนี้ก็ต้องขอแสดงความยินดีกับคุณด้วย คุณได้ผ่านวิชา การดื่มกาแฟเบื้องต้นแล้ว แต่เพื่อความเป็นที่สุดแล้วผมอยากจะแนะนำให้คุณลองค้นหากาแฟที่ได้จากการสกัดกาแฟในรูปแบบอื่นๆดู แล้วลองเล่าเรื่องราวเหล่านั้นให้คนอื่นๆฟังบ้าง เพราะคุณจะสามารถพัฒนารูปแบบการรับรสของคุณได้มากขึ้นด้วยการลองดื่มกาแฟจากวิธีการสกัดแบบอื่นๆ หรือแม้แต่การที่คุณจะกลับไปลองดื่มกาแฟจากในลิสที่กล่าวมานี้อีกครั้งด้วยความรู้สึกที่แตกต่างกันของกาแฟที่เกิดจากการสกัดแต่ละแบบ ลองสังเกตดูว่ามีอะไรที่แตกต่างออกไป และด้วยกาแฟที่เกิดจากวิธีการสกัดที่คุณชื่นชอบตอนนี้ อาจจะไม่ใช่กาแฟที่คุณชื่นชอบที่สุดอีกต่อไปแล้ว นั่นเพราะว่าตอนนี้คุณได้รู้จักกับกาแฟในรูปแบบอื่นๆมากขึ้น และนี่ก็เป็นโอกาสอันดีที่คุณจะลองสอนใครสักคนให้รู้สึกสนุกในความแตกต่างของกาแฟที่ได้จากวิธีการสกัดกาแฟในแต่ละแบบ

Credit: Perfect Daily Grind
บทความคัดย่อมาจาก:  5 Coffee Drinks – Throw Yourself Into the Dark and Deep End of Coffee


"This article has been translated by Bluekoff with the permission of PDG. This has not been translated by PDG authors"