ความร้อนสะสมของเฟืองบดเกิดขึ้นจากอะไรและส่งผลกับรสชาติกาแฟอย่างไร?

     เพื่อนๆ เคยสังเกตผงกาแฟที่เราบดออกมาบ้างหรือไม่? และสงสัยไหมว่าทำไมผงกาแฟจึงจับตัวเป็นก้อนหลังจากที่บดกาแฟต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ สาเหตุอาจจะมาจากผงกาแฟที่ละเอียดขึ้น ความชื้น หรือแม้แต่ความร้อนที่สะสมในเฟืองบด ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ก็จะส่งผลโดยตรงต่อรสชาติกาแฟของคุณ

     ในวันนี้เราจะพูดถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดความร้อนสะสมในเฟืองบดกันค่ะว่าเกิดขึ้นจากอะไร และจะส่งผลอย่างไรกับรสชาติของกาแฟ

     ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าเครื่องบดกาแฟหากทำการบดอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานก็จะเกิดการสะสมความร้อนในเฟืองบดได้ ซึ่งการสะสมความร้อนในเฟืองบดนี้จะเกิดมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัยหลัก คือ วัสดุของเฟือง และความเร็วในการบด

วัสดุของเฟือง

     วัสดุที่แตกต่างกันย่อมสะสมความร้อนที่แตกต่างกัน เนื่องจากคุณสมบัติเฉพาะตัวที่สามารถระบายความร้อนที่แตกต่างกันนั่นเอง วันนี้เราจะยกตัวอย่างของวัสดุจากเซรามิก และสเตนเลส สตีล ค่ะ

1 เซรามิก

     ข้อดีของเฟืองบดที่ทำจากวัสดุเซรามิกนั้นจะสะสมความร้อนได้ช้า แต่วัสดุไม่ค่อยคงทน และมีอัตราการสึกกร่อนไว ส่วนใหญ่มักจะใช้กับเครื่องบดมือและเครื่องบดขนาดเล็ก

2. สเตนเลส สตีล

     สำหรับเฟืองบดในที่ทำจากสเตนเลสนี้วัสดุจะมีความแข็งแรงทนทาน เฟืองบดจะมีความคม และสึกกร่อนได้ช้ากว่าอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับเฟืองบดเซรามิก แต่จะสะสมความร้อนได้เร็ว และระบายความร้อนได้ช้า มักจะใช้กับเครื่องบด Commercial หรือแม้แต่เครื่องบดขนาดเล็กบางแบรนด์

     นอกจากในเครื่องบดรุ่นใหม่ๆ ยังมีเฟืองบดที่ทำจากวัสดุเหล็กสเตนเลส ชนิด M340 ที่มีความแข็งแรงและทนทานต่อการสึกหรอ เคลือบไทเทเนียมที่ผิวด้านนอก (Red Speed Burrs) ช่วยให้เฟืองบดมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น มีความแข็งแรงทนทานกว่าเฟืองบดทั่วไปถึง 4 เท่า

ความเร็วในการบด

     สำหรับร้านกาแฟแล้วความเร็วในการบดเมล็ดกาแฟนับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ ซึ่งเครื่องบดกาแฟที่สามารถบดได้อย่างรวดเร็วเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ ซึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อความเร็วของเฟืองบดคือ ขนาดของเฟืองบดและความเร็วรอบในการบด และเรามาดูกันว่าขนาดของเฟืองและความเร็วรอบในการบดส่งผลต่อการสะสมความร้อนในเฟืองบดอย่างไร

1. ขนาดเฟืองบด

     ยิ่งเฟืองบดมีขนาดใหญ่ ก็จะทำให้สามารถบดกาแฟได้เร็วขึ้น ดังนั้นแล้วเมื่อเทียบกับเฟืองบดที่มีขนาดเล็กกว่า เฟืองบดขนาดเล็กจะบดกาแฟได้ช้า และสะสมความร้อนได้ไวกว่าเฟืองบดขนาดใหญ่นั่นเอง

2. ความเร็วรอบ

      เกิดได้จากมอเตอร์ที่ทำให้ตัวเฟืองบดนั้นมีแรงหมุน เครื่องบดที่มีความเร็วรอบมากจะทำให้บดกาแฟได้เร็วกว่าเครื่องบดที่มีความเร็วรอบน้อย ดังนั้นในเครื่องบดที่มีความเร็วรอบมากจึงเกิดความร้อนสะสมที่เฟืองบดได้ช้ากว่าเครื่องบดที่มีความเร็วรอบที่น้อยกว่า

     แต่เครื่องบดที่มีความเร็วรอบมาก มอเตอร์จะทำงานหนักขึ้น ส่งผลให้เกิดความร้อนสะสมที่มอเตอร์ ซึ่งทาง Fiorenzato จึงได้มีการพัฒนาเครื่องบดกาแฟด้วยการเพิ่มเทคโนโลยี Automatic Cooling Fan หรือพัดลมระบายความร้อนอัตโนมัติ ที่จะช่วยระบายความร้อนที่สะสมในมอเตอร์จากการใช้งานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะพบได้จากเครื่องบดรุ่น F64 EVO, F63 EK, F71 EK และ F71 KD เป็นต้น นอกจากจะสามารถบดกาแฟได้อย่างรวดเร็วแล้ว ยังช่วยให้สามารถใช้งานต่อเนื่องได้แบบสบายๆ มั่นใจได้ในเรื่องความสม่ำเสมอของผงกาแฟและความเสถียรของรสชาติกาแฟของเรานั่นเอง

     และทั้งหมดนี้ก็เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดความร้อนสะสมในเฟืองบด สำหรับเครื่องบดที่มีเฟืองบดที่ทำจากวัสดุสเตนเลส สตีล หากมีความร้อนสะสมมากจะทำให้เกิดการขยายตัวของเฟือง และทำให้ผงกาแฟที่ได้ไม่สม่ำเสมอ ส่งผลต่อการสกัดกาแฟที่อาจจะไหลช้าผิดปกติ และรสชาติของกาแฟไม่เสถียรนั่นเองค่ะ